GIỚI THIỆU DU HỌC CANADA

 

 

Thủ đô               :    Ottawa

Dân số               :     32.207.000 người 

Diện tích            :    9.984.670 km2

Đơn vị tiền tệ     :    Đô la Canada (CAD)

Ngôn ngữ chính :    Tiếng Anh và Pháp

                          

 

 


Canada có diện tích lớn thứ hai trên thế giới với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những điểm du lịch đã được UNESCO công nhận là di sản Thế giới. Xét về lĩnh vực kinh tế và công nghệ, quốc gia này có tốc độ phát triển ngang hàng với cường quốc Mỹ, một nước láng giềng với Canada về phía Nam băng qua một vùng biên giới bỏ ngỏ.

Giáo dục ở Canada được chính phủ tài trợ nên chi phí học tập tương đối rẻ so với các nước khác như Anh, Mỹ và Úc. Canada có hai ngôn ngữ chính thức đó là tiếng Anh và tiếng Pháp, là môi trường học tập tốt cho học sinh, sinh viên quốc tế. Mỗi năm có khoảng 185.000 du học sinh quốc tế đến học tập tại Canada, trong đó có khoảng 800 du học sinh Việt Nam.

Điều đặc biệt hấp dẫn là cơ hội làm việc và khả năng định cư sau khi bạn học tập tại Canada. 

Con người:

Canada là quốc gia đa sắc tộc, sinh viên quốc tế đến đây sẽ thấy những cảm quan gần gũi và thân thuộc như ở chính quê nhà và làm quen với nhiều bản sắc văn hoá của mọi miền trên thế giới. Bạn sẽ được sống trong môi trường đa dạng về tôn giáo, tín ngưỡng; nghệ thuật; ẩm thực; phong cách thời trang; hoạt động văn hoá… và bạn hoàn toàn tự do với những lựa chọn của mình.

Khí hậu :

Là một đất nước rộng lớn trải qua 6 múi giờ, nên Canada có rất nhiều loại điều kiện khí hậu khác nhau. Những ngọn núi quanh năm phủ đầy băng tuyết ở vỹ tuyến 70, những thảm thực vật xanh tốt ở bờ biển phía Tây thuộc tỉnh British Columbia là một minh chứng rõ ràng nhất về sự đa dạng của khí hậu Canada. Khí hậu chia làm 4 mùa rõ rệt, nhiệt độ trung bình từ -250C đến 350C. Mùa xuân từ tháng 5 đến tháng 1, mùa hè từ tháng 7 đến tháng 8, mùa thu từ tháng 9 đến tháng 12, mùa đông từ tháng 1 đến tháng 4.

Hệ thống giáo dục của Canada

Canada là quốc gia liên bang gồm 10 Bang và 3 vùng tự trị. Năm 1867, Hiến pháp Canada đã cho phép từng Bang, địa phương của Canada có quyền hạn pháp lý độc lập trong Giáo dục.

Cơ quan lập pháp của mỗi địa phương được phát triển hệ thống và thể chế giáo dục riêng dựa trên nền giáo dục chủ đạo của quốc gia để phát triển những nét tương đồng và khác biệt.

Dưới đây là các điểm tiêu biểu của hệ thống giáo dục tại Canada

Các trường Tiểu học và Trung học:

  • Cũng giống như Việt Nam, học sinh bắt đầu học lớp 1 ở độ tuổi lên 6 . Năm học mới sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 năm sau.
  • Hệ thống giáo dục Canada từ tiểu học đến trung học gồm 12 lớp. Riêng tại Quebec gồm 13 lớp. Sau khi học sinh hoàn tất lớp 11, có thể lựa chọn học nghề hoặc học tiếp lớp 12 để chuẩn bị vào Đại học hoặc Cao Đẳng.
  • Các trường công ở Canada do Sở Giáo dục thành phố (hoặc quận) quản lý. Thí dụ : Trường công tại Toronto được quản lý bởi Sở Giáo dục quận Toronto (Toronto district School board).

Các trường dạy nghề, Cao Đẳng / Đại học:

Ngoài các trường dạy nghề (Vocational Institute ), các trường Cao Đẳng ( College ), Canada còn có các trường gọi là Cao Đẳng liên thông lên Đại học (University – College). Các trường này vừa dạy chương trình Cao Đẳng vừa dạy chương trình Cử nhân và một số trường còn cấp bằng Thạc sĩ cho một số ngành học như: Quản trị Kinh Doanh, Công nghệ thông tin.

Hệ thống các trường Đại học:

Toàn Canada có 47 trường Đại học, tất cả đều là trường công. Do vậy ở Canada bạn sẽ không cần phải quan tâm về sự khác biệt quá lớn về chất lượng đào tạo giữa các trường. Mỗi trường đều có một thế mạnh của riêng mình.

 

Thời gian nhập học:

  • Học tiếng: Nhập học hàng tháng.
  • Cao đẳng, Đại học và sau Đại học: Nhập học một năm hai lần vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm.

 

Chi phí du học tại Canada

Chi phí cho toàn bộ năm học tại Canada vào khoảng 15.000USD chưa kể chi phí vé máy bay đi/về, trong đó: Học phí trung bình khoảng 7.100USD/năm.

Chi phí sinh hoạt: thuê căn hộ một phòng ngủ: 300-700 USD/tháng; tiền ăn: 7 USD cho bữa trưa và 14 USD cho bữa tối; Canada lạnh nên cần quần áo ấm mùa đông khoảng 250-350 USD; rồi còn tiền xe buýt, điện thoại... Tuy nhiên, đây chỉ là những con số trung bình, số tiền thực tế tùy theo từng vùng, chương trình học và các trường khác nhau.

Tiền học phí ước tính

Bậc học

Học phí (CAD)

Tiếng Anh

$170 - $320 / tuần

Phổ thông trung học

$4000 - $12.000

Cao đẳng

$4.700 - $10.000

Đại học

$4.300 - $15.400

 

Chi phí sinh hoạt ước tính

Mô tả

Chi phí (CAD)

Ăn ở Homestay

$195 - $225 / tuần

Bảo hiểm y tế

$700 / năm

Ký túc xá

$5.000 / năm

Sách vở

$250 - $400 /học kỳ

 

 

Print | Sitemap
© Creative Consulting Education and Investment 2024, 2B Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, TPHCM Tel.: +84 28 39975859 - 0913427666