GIỚI THIỆU DU HỌC NHẬT BẢN

Thủ đô               :    Tokyo

Dân số               :    126 triệu người 

Diện tích            :    378.000Km2

Đơn vị tiền tệ     :    Đồng Yên (Yen)

Ngôn ngữ chính :    Tiếng Nhật

 

 

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ. Nền giáo dục chất lượng hàng đầu, và học viên dễ dàng có được việc làm sau ba tháng học tiếng. Đất nước này không những nổi tiếng về các ngành kỹ thuật ứng dụng và quản trị, thương mại mà còn có một tinh thần làm việc chăm chỉ, năng động và một xã hội an ninh, thanh bình. Do vậy, ngoài việc được tích lũy kiến thức ở nền giáo dục hoàn hảo bạn còn học hỏi được đức tính độc lập, tự tin, cần cù, siêng năng và nghiêm khắc trong công việc, những yếu tố giúp bạn thành công trong tương lai của mình.

Với con số 80% sinh viên ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp đã nói nên bạn hoàn toàn có cơ hội ở lại Nhật làm việc..

Tại sao các bạn không thử một lần đến Nhật Bản, một cường quốc về kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, một quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất và công nghệ tiến tiến đồng thời còn là một quốc gia đầy tự hào về nền văn hóa phong phú của mình. Các bạn sẽ thấy cánh cửa tương lai rộng mở hơn trước mắt.

Thể chế nhà nước:

Nhật Hoàng đứng đầu nhà nước nhưng không có quyền hành pháp. Thượng nghị viện gồm 252 thành viên được bầu bằng tuyển cử phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 6 năm. Ba năm một lần, một nữa số thành viên của Thượng Nghị viện được miễn nhiệm và bầu bổ sung. Hạ nghị viện gồm 512 thành viên cũng được bầu bằng tuyển cử phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm. Nghị viện bổ nhiệm Thủ tướng. Thủ tướng điều hành đa số thành viên của Hạ nghị viện. Thủ tướng thành lập Nội các và chịu trách nhiệm trước Nghị viện.

Về địa lý:

Nhật Bản là quốc gia thuộc Đông Á. Đất nước gồm hơn 6.800 đảo đa số rất nhỏ (chỉ có 340 đảo có diện tích lớn hơn 1km2), trong đó đảo Hôkaiđô ở phía Bắc chiếm 22%, đảo Sikôku và Kyusu ở phía Nam chiếm 5% và 11% tổng diện tích Nhật Bản. Riêng đảo giữa Honsu chiếm 61% tổng diện tích và 80% dân số. Gần ¾ lãnh thổ Nhật Bản là núi. Các đồng bằng ven biển, nơi tập trung dân cư đông đúc có diện tích không lớn. Các vùng đất thấp chính là vùng Kanto bao quanh Tokyo, vùng Nobi bao quanh Nagôya và đồng bằng Senđai ở phía Bắc đảo Honsu. Đỉnh núi cao nhất là ngọn núi lửa đã tắt Fujiyama, cao 3.776m. Nhật Bản hiện có hơn 60 núi lửa đang hoạt động, vì vậy động đất rất thường xảy ra ở đảo quốc này.

 Về khí hậu:

Giữa các vùng của Nhật Bản có sự chênh lệch lớn về khí hậu. Mặc dù trên cả nước có khí hậu ôn hoà nhưng miền Bắc có mùa đông dài, lạnh và tuyết rơi. Miền Nam có mùa hè nóng và mùa đông ôn hoà. Lượng mưa tương đối cao, đặc biệt vào mùa hè thường có mưa to và bão.

Với sự thay đổi 4 mùa rõ rệt, Nhật Bản tự hào là 1 đảo quốc với thiên nhiên tuyệt đẹp. Mùa xuân vào tháng 4 với hoa Sakura nở rộ làm ngây ngất lòng người, mùa thu với bức tranh đổi màu của lá - Momiji, mùa đông với những cánh đồng tuyết trắng xoá. Với thiên nhiên tươi đẹp, truyền thống văn hoá lâu năm Nhật bản ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến không chỉ là một nước hùng mạnh về kinh tế bậc nhất thế giới mà còn được coi là nước có hệ thống giáo dục rất đa dạng và chất lượng. Nhật Bản đã chú trọng xây dựng một nền giáo dục hiện đại ngay từ những năm 1950.

Ở Nhật Bản, hệ thông giáo dục có nhiều đặc điểm khác với Việt Nam. Nếu Ở Việt Nam chúng ta có 5 năm Cấp I, 4 năm Cấp II, 3 năm Cấp III, và 4 năm Đại học thì ở Nhật Bản học sinh lại phải trảỉ qua 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm Cấp III và 4 năm Đại học. Nhật Bản cũng có nhiều loại trường học như ở Việt Nam.

 • Mẫu giáo (1 đến 3 năm)
 • Tiểu học ( 6 năm, từ 6 đến 12 tuổi)
 • Trung học cơ sở ( 3 năm, từ 13 đến 15 tuổi)
 • Trung học phổ thông ( 3 năm)
 • Trường dạy nghề (1 năm trở lên)
 • Trường trung cấp ( 1 năm trở lên)
 • Cao đẳng kỹ thuật ( Từ 5 đến 5,5 năm)
 • Đại học ngắn hạn ( 2 năm)
 • Đại học chính quy ( 4 năm)

Trong hệ thống này giáo dục bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc, từ bậc Trung học phổ thông không bắt buộc. Tỷ lệ học cấp III hiện nay của Nhật là gần 100%. Nhật Bản hiện đang có chủ chương phổ cập giáo dục bậc Phổ thông trung học. Tỷ lệ học đại học của Nhật hiện chỉ đứng sau Mỹ( khoảng 50%).

Các loại hình du học:

Tùy theo mục đích, thời gian du học, có thể chia làm các hình thức du học chính như sau: 

Hình thức

Mục đích

Địa điểm du học

Thời gian du học

Du học học tiếng
 

Học tiếng Nhật
 

Các cơ sở giảng dậy tiếng Nhật hoặc các khóa tiếng Nhật tại các trường Đại học
 

Từ nửa năm đến 2 năm
 

Du học dài hạn
 

Lấy học vị thạc sỹ, tiến sỹ v.v...
 

Khóa sau Đại học, khóa học chính quy tại các trường Đại học, trường Cao đẳng, trường dậy nghề
 

1 năm trở lên
 

Du học theo chương trình trao đổi
 

Trao đổi học sinh giữa các trường Đại học Nhật Bản và Việt Nam

Các trường Đại học ký thỏa thuận giao lưu giữa các trường Đại học
 

Thông thường là 1 năm

 

Các hình thức du học

Căn cứ vào chi phí sử dụng, có thể chia làm hai loại hình du học sau.

 • Du học bằng học bổng của Nhà nước
 • Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản
 • Du học tự túc: Tự trang trải chi phí du học hoặc nhận học bổng của các tổ chức, đoàn thể tư nhân

Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức tư nhân tài trợ học bổng sẵn sàng hỗ trợ cho việc du học nên chúng tôi mong các bạn tham khảo những địa chỉ liên lạc được in ở phần cuối để biết thêm thông tin.

Môi trường học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản

Kỳ thi tuyển đầu vào tại các trường Đại học và sinh hoạt tại Nhật Bản bao gồm những nét chính sau:

 • Thi đầu vào

Tại Nhật Bản, các bạn cần phải tham dự kỳ thi tuyển để nhập học vào các trường Đại học. Các hình thức thi gồm có thi vấn đáp, thi viết, xét duyệt hồ sơ, các môn thi bao gồm tiếng Nhật, tiếng Anh, toán, lý v.v... Các môn thi có thể khác nhau tùy theo trường và ngành học. Các bạn cần xác định rõ nội dung thi tuyển tại trường mình có nguyện vọng theo học.

Kỳ thi “Thi du học tại Nhật Bản” giành cho lưu học sinh du học tại Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thi viết bao gồm các nội dung tiếng Nhật, Lý, Toán, và các môn tổng hợp. Không cần phải tới Nhật Bản, bạn vẫn có thể xác nhận được trường Đại học mình muốn nhập học có đồng ý tiếp nhận bạn hay không. Hiện nay, có khoảng 500 trường Đại học áp dụng chế độ này. Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo tại Cơ quan hỗ trợ học sinh - sinh viên Nhật Bản (JASSO:  Japan Student Service Organization)

 • Chỗ ở

Hầu hết các trường học ở Nhật Bản đều có ký túc xá giành cho học sinh, các lưu học sinh có thể ở tại đây, tuy nhiên không có đủ chỗ cho nhiều người. Các bạn cũng có thể thuê căn hộ của tư nhân nhưng tiền thuê sẽ cao hơn so với ở trong ký túc xá.

 • Việc làm thêm

Học sinh nếu được phép của trường mình đang theo học có thể đi làm thêm một số nghề nghiệp theo quy định để trang trải sinh hoạt phí trong một thời gian nhất định. Trường bạn theo học có thể giới thiệu công việc làm thêm cho bạn.

Thu nhập thông tin về du học

Tại Nhật Bản, có khoảng 700 trường Đại học bao gồm cả công lập và tư thục theo chế độ 4 năm. Các bạn có thể lựa chọn rất nhiều ngành học như văn hóa Nhật Bản, công nghệ sinh học, công nghệ ô tô, kinh tế, thương mại v.v...

Mặt khác, ngoài học bổng của chính phủ Nhật Bản, các tổ chức tư nhân và đoàn thể cộng đồng tại địa phương tài trợ rất nhiều suất học bổng cho lưu học sinh.

Bên cạnh các trường Đại học và học bổng, các bạn cũng cần biết thêm về tình hình sinh hoạt tại Nhật Bản. Các thông tin này có thể tham khảo tại Đại sứ quán Nhật Bản, Lãnh sự quán Nhật Bản, JASSO, JICE (Japan International Cooperation Center). Địa chỉ của các cơ quan trên có in tại phần cuối tài liệu này, rất mong các bạn liên lạc để biết thêm thông tin chi tiết.


Chi phí du học tại Nhật Bản (tính bằng USD/năm)

 • Học phí:
 • Tiếng Nhật: 5.000 USD
 • Đại học:  3.000 - 4.500 USD
 • Cao học: 5.000 - 7.000 USD
 • Chi phí sinh hoạt: 5.000 USD

 

 

MỘT SỐ ĐỊA CHỈ CẦN THIẾT ĐỂ LIÊN HỆ THÔNG TIN VỀ DU HỌC TẠI NHẬT BẢN

 

 • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh các nhân viên người Việt Nam sẽ trả lời các thông tin về du học tại Nhật Bản trên điện thoại.

TEL:   08-822-5314        (Ban thông tin văn hóa)

Website: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp
Thời gian làm việc: 8:30~12:00, 13:45~17:00   từ thứ Hai đến thứ Sáu

 • Trang web của Bộ Ngoại giao Nhật

Trong Trang web của Bộ Ngoại giao Nhật (http://www.mofa.go.jp) có trang về giao lưu lưu học sinh trong đó có đăng tải các thông tin về thực trạng của lưu học sinh từ nước ngoài đến Nhật Bản http://www.mofa.go.jp/mofaj/gaiko/culture/hito/koryu_1.html

 • JASSO (Japan Student Service Organization: Cơ quan hỗ trợ học sinh-sinh viên Nhật Bản)

JASSO tiến hành các cuộc thi để du học tại Nhật Bản và các chương trình hỗ trợ cho lưu học sinh nước ngoài, cung cấp các thông tin về du học và tư vấn du học. Cơ quan này có trụ sở chính đặt tại Tokyo. Ngoài ra có thể truy cập vào trang web của JASSO để thu nhập các thông tin đa dạng về du học http://www.jasso.or.jp/ .

Trung tâm thông tin du học của JASSO cũng tiếp nhận tham vấn về du học qua thư, điện thoại, e-mail (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

Liên hệ:  Trung tâm thông tin du học JASSO

Địa chỉ: Tokyo-to, Edo-ku, Aoumi 2-79

TEL:  +81-3-5520-6131  

E-mail:nippon@jasso.or.jp
Ngoài ra, JASSO còn đặt tại Việt Nam những địa điểm trưng bày rộng rãi các tài liệu xúc tiến du học tại các cơ quan dưới đây. Tại đây có cung cấp các thông tin về du học tại Nhật Bản để những người có nguyện vọng du học tại Nhật bản có thể tự do tham khảo. Hơn nữa, tại các trung tâm hợp tác nhân lực Việt Nam Nhật Bản (tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), các nhân viên người Việt Nam sẽ giải đáp các thông tin về du học (không cần hẹn trước).

Print | Sitemap
© Creative Consulting Education and Investment 2024, 2B Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, TPHCM Tel.: +84 28 39975859 - 0913427666